Gõ bông lau(gỗ gụ lau)

GỖ GÕ BÔNG LAU
– Tên khoa học: Sindora tonkinensis
– Thuộc họ Đậu
– Gỗ gõ bông lau thuộc nhóm 1 theo phân loại gỗ Việt Nam cùng nhóm với gỗ cẩm và gỗ hương.

Nguồn gốc và đặc điểm của gỗ gõ bông lau

Gỗ Gõ Bông Lau hay còn gọi là gụ lau được các chuyên gia về gỗ đánh giá đánh giá là gỗ loại gỗ  nặng, cứng bền, thớ mịn, không mối mọt ít bị ảnh hưởng của thời tiết thiên nhiên chịu được mưa gió, nắng nóng. Đặc tính cây gụ lau phát triển tốt trong môi trường nhiệt đới, gụ lau mọc rải rác trong các khu rừng rậm ở các nước như Việt Nam Campuchia, Lào. Ở Việt Nam gụ lau mọc nhiều ở các vùng như Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Nghệ An… Cây gụ lau phát triển tốt nhất trong mùa mưa, ẩm, ưu sống ở những nơi có độ cao không quá 600m có nền đất tốt, tầng dày dễ thoát nước.

– Gỗ gõ bông lau là cây gỗ lớn, cao từ 20-30m, thân to đường kính thường từ 70-90cm
– Lá kép lông chim một lần, chẵn; lá chét 4-5 đôi, hình bầu dục-mác, dài 6–12 cm, rộng 3,5–6 cm, chất da, nhẵn; cuống lá chét dài khoảng 5mm. Lá bắn hình tam giác, dài 5 – 10mm. Lá đài phủ đầy lông nhung.
– Quả đậu, hình gần tròn hay bầu dục rộng, dài khoảng 7 cm, rộng khoảng 4 cm với một mỏ thẳng, không phủ gai, thường có 1 hạt, ít khi 2-3 hạt.
– Cây gõ bông lau ra hoa bắt đầu từ tháng 3 và ra quả từ tháng 7, tái sinh bằng hạt.

Chất lượng Gỗ Gõ Bông Lau

Sở dĩ gỗ gõ bông lau được người ta đánh giá cao là bởi trong thực tế  tỷ lệ thành bướu rất thấp tỉ lệ chỉ là 10%, có khi hàng trăm cây mới được một cây có nu, quá trình hình thành bướu tạo ra nu giống như trầm hương trên thân là một quá trình hiếm gặp không phải để mà có được. Trong khi đó một số loại Gỗ Gõ Bông Lau có vân được kết tinh nhiều năm tạo nên  các vân hóa thạch vân xanh màu sắc khác lạ vì thế mà giá trị càng  cao.

GIÁ TRỊ VÀ ỨNG DỤNG CỦA GỖ GÕ BÔNG LAU
Gỗ Gõ Bông Lau được sử dụng nhiều ở những nơi sang trọng, đẳng cấp trong các sảnh lớn, phòng khách của các cá nhân và thể hiện quyền lực như trong trang trí thiết kết nội thất cao cấp chạm trỗ hoa văn rồng rắn, bàn ghế của các tướng lĩnh ngành quân đội, quan chức, nhân vật nỗi tiến, công an, và những người có quyền thế và địa vị xã hội cao xưa và nay.
– Dùng đóng đồ, trang trí nội thất, chạm trỗ. Nhất là các u, bướu Gỗ Gõ Bông Lau trên thân tạo nên các vân xoáy rất đẹp, làm gỗ mỹ nghệ, làm sàn nhà, làm câu đối câu liễm lúc xưa, chuỗi hạt đóng bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ cao cấp khác.


Loại gỗ này có chất lượng tốt và có thể được sử dụng cho vật liệu xây dựng, xe cộ và đồ nội thất, nhựa được sử dụng để thắp sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now